Kết nối quá khứ với hiện tại qua tem và bưu ảnh
VHO- Đến Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM vào những ngày này, du khách và công chúng có dịp hiểu hơn về nét đẹp văn hóa, trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam thông qua việc thưởng lãm 360 con tem và bưu ảnh lần đầu tiên được trưng bày với chủ đề Nét đẹp phụ nữ Việt Nam qua tem và bưu ảnh.

Một trong những bưu ảnh được trưng bày tại triển lãm
Những con tem, bưu ảnh tại triển lãm nhìn bên ngoài tuy có vẻ cũ kỹ, giản đơn nhưng in đậm dấu ấn lịch sử với nhiều tầng ý nghĩa, mang thông điệp về cuộc sống con người Việt Nam nói chung và phụ nữ các vùng miền nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Ẩn sâu trong đó còn là những thông điệp về tình yêu đối với một nửa thế giới, là cầu nối cảm xúc, niềm tin yêu, sự trân trọng và đầy tự hào đối với những người phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Theo chia sẻ của các nhà sưu tập (NST), việc sưu tầm và lưu giữ các con tem, bưu ảnh hay những vật phẩm bưu chính… không chỉ đơn thuần là hoạt động giải trí, mà còn là loại hình nghệ thuật thể hiện sự đam mê nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị mang tính lịch sử - văn hóa; góp phần quảng bá vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người đến đông đảo công chúng và du khách. Đối với các NST thì mỗi con tem, mỗi tấm ảnh đều là nguồn tư liệu mang giá trị như một “báu vật”, là gia tài quý giá với biết bao công sức và thời gian mới có được.
Riêng với NST Nguyễn Đại Hùng Lộc, Phó Chủ tịch Hội Tem TP.HCM, phải mất khoảng 10 năm dày công sưu tầm, tìm kiếm trong nước và trao đổi trên các trang mạng quốc tế ông mới sở hữu được 200 tem và bưu ảnh gốc có bề dày lịch sử từ 40 đến 120 năm, để lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng với nhiều chủ đề như: Vật phẩm bưu chính, phụ nữ anh hùng, trang phục đội đầu của phụ nữ… Đặc biệt là bộ bưu ảnh về trang phục xưa của phụ nữ đồng bằng Bắc Bộ có lịch sử khoảng 120 năm. Ông Lộc chia sẻ, để có thể sưu tầm được những con tem và bưu ảnh có giá trị, NST phải am hiểu được những câu chuyện về lịch sử và văn hóa gắn liền với nó, chứ không đơn thuần chỉ là thời gian và tiền của.
Lần đầu tiên có dịp chiêm ngưỡng nét đẹp bình dị về những người bà, người mẹ… qua các con tem và bưu ảnh, chị Nguyễn Thị Hạnh (quận Phú Nhuận) tâm sự, từng hiện vật như những câu chuyện, bức tranh sinh động kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ với những bộ trang phục truyền thống khắc ghi dấu ấn lịch sử qua từng giai đoạn cụ thể, giúp cho chị tự hào hơn về vẻ đẹp của quê hương mình, hiểu thêm về tinh thần đấu tranh hào hùng của các bà, các mẹ… trong kháng chiến cũng như trong lao động sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Phó Giám đốc Bưu điện TP.HCM, Chủ tịch Hội Tem TP.HCM bày tỏ, các bộ sưu tập tem và bưu ảnh giá trị này sẽ được trưng bày, giới thiệu rộng rãi hơn đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước nhằm quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa và nay. Mong muốn của Ban tổ chức là đưa lịch sử văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của dân tộc đến gần hơn với giới trẻ, tạo không gian cho họ tiếp nhận và hưởng thụ văn hóa một cách tự nhiên. Đây cũng là cách gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc dễ đi vào lòng người. Triển lãm Nét đẹp phụ nữ Việt Nam qua tem và bưu ảnh kéo dài đến hết tháng 3.2021.
HOÀNG HẢI

RSS